Số phận đối lập của hai y bác sĩ nhiễm nCoV

Trung QuốcCùng 29 tuổi, đã lập gia đình, có một con và đều bị lây nhiễm nCoV khi chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19, nhưng y tá Đặng Đán Định hồi phục còn bác sĩ Hạ Tư Tư lại ra đi mãi mãi. 

Y tá Đặng Đán Định (Đặng Đán Định) và bác sĩ Hạ Tư Tư (Hạ Tư Tư) đều là những nhân viên y tế ở tuyến đầu tại tâm dịch Vũ Hán. Nhưng chỉ sau vài tuần, họ từ các y bác sĩ khỏe mạnh trở thành bệnh nhân Covid-19 ở tình trạng nguy kịch. Hai người mẹ trẻ quyết định không nói với con rằng mình đã nhiễm nCoV mà âm thầm chiến đấu với bệnh tật tại khu cách ly, ốm yếu và thở hổn hển vì sốt.

Số phận của y tá Đặng và bác sĩ Hạ phản ánh bản chất khó lường của virus, chứng minh rằng bệnh có thể ảnh hưởng mỗi người theo cách khác nhau, đôi khi vượt ngoài phạm vi thống kê và các nghiên cứu khoa học. Đối với một số người, bệnh chỉ biểu hiện như một cơn cảm lạnh thông thường trong khi số khác rơi vào tình trạng nguy kịch.

Y tá Deng Danjing (trái) và bác sĩ Xia Sisi. Ảnh: NYT. 

Y tá Đặng Đán Định (trái) và bác sĩ Hạ Tư Tư. Ảnh: NYT.

Ranh giới giữa sự sống và cái chết phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ, tuổi tác và khả năng đáp ứng điều trị. Tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng đúng, bác sĩ Hạ và y tá Đặng đều cùng 29 tuổi, đều đã lập gia đình và có một con.

Ba năm qua, Đặng là y tá tại Bệnh viện Vũ Hán số 7, mẹ của cô cũng làm công việc này. Trong khi đó, Hạ là bác sĩ khoa tiêu hóa, cũng xuất thân từ một gia đình có truyền thống theo ngành y. Hạ làm việc tại Bệnh viện Union Jiangbei được 5 năm và là bác sĩ trẻ nhất khoa.

Khi Covid-19 bùng phát tại thành phố, hai người phụ nữ này đều ra tiền tuyến chống dịch, làm việc trong nhiều giờ liền và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân. Cả hai đều nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân nhưng không ai thoát khỏi lây nhiễm chéo từ bệnh nhân. Kể từ đây, số phận của hai người rẽ theo hai hướng đối lập, một người hồi phục còn một người ra đi mãi mãi. 

Triệu chứng đến đột ngột

Bác sĩ Hạ kết thúc ca trực đêm vào ngày 14/1 sau khi kiểm tra cho một bệnh nhân 76 tuổi nghi nhiễm nCoV. Năm ngày sau, Hạ cảm thấy không khỏe nên đã ngủ trưa hai tiếng ở nhà vì kiệt sức. Khi tỉnh dậy, cô thấy nhiệt độ cơ thể là 38,8 độ C và cảm thấy tức ngực. 

Y tá Đặng xuất hiện triệu chứng vào đầu tháng hai khi đang chuẩn bị bữa ăn tối tại bệnh viện. Mùi thức ăn khiến cô buồn nôn nhưng cô gạt đi và cho rằng mình bị kiệt sức. Sau khi về nhà tắm rửa, Đặng cảm thấy cơ thể rệu rã và đi ngủ. Tỉnh dậy, cô sốt 38 độ C. 

Cả hai nhanh chóng gặp bác sĩ và kết quả chụp lồng ngực cho thấy phổi đã bị tổn thương.

Vì bệnh viện quá tải, y tá Đặng phải cách ly ở phòng khách sạn để tránh lây nhiễm cho chồng và con gái 5 tuổi. Cô đổ mồ hôi suốt đêm, thỉnh thoảng co giật ở bắp chân. Đến sáng, Đặng được đưa vào bệnh viện để lấy dịch làm xét nghiệm. Bác sĩ kết luận cô nhiễm nCoV. Đặng nghỉ tại một phòng dành cho nhân viên rất nhỏ, có hai chiếc giường được đánh số. Nữ y tá nằm giường 28, bạn cùng phòng của cô cũng là một nhân viên y tế bị lây nhiễm chéo trong khi làm việc.

Cách đó 28 km, tại Bệnh viện Giang Bắc, bác sĩ Hạ thở một cách khó nhọc. Cô được đưa vào khu cách ly có bác sĩ mặc đồ bảo hộ. Một căn phòng vô cùng lạnh lẽo.

Y tá Deng Danjing và con gái năm tuổi. Ảnh: NYT. 

Y tá Đặng Đán Định và con gái năm tuổi. Ảnh: NYT. 

Quá trình điều trị

Ngày đầu điều trị, y tá Đặng cố gắng tỏ ra lạc quan. Cô nhắn tin cho chồng, thúc giục anh đeo khẩu trang và rửa dọn chén đĩa bằng nước sôi hoặc bỏ chúng đi.

"Em nghĩ sẽ mất khoảng 10 ngày, nửa tháng. Anh hãy cẩn thận nhé", cô nhắn tin trấn an chồng.

Do chưa có phương pháp chính thức để điều trị Covid-19, bác sĩ thường kê đơn hỗn hợp thuốc kháng virus và một số loại khác để làm giảm triệu chứng của bệnh nhân. Y tá Đặng được sử dụng thuốc kháng virus arbidol, thuốc cúm tamiflu, thuốc kháng HIV Kaletra cùng một số loại thuốc Trung y. Mặc dù lạc quan, cơ thể cô ngày càng yếu đi, không thể ăn uống gì. Mỗi ngày, đồng nghiệp phải truyền dinh dưỡng, kháng thể và thuốc kháng virus cho cô.

Trong khi đó, bệnh tình của bác sĩ Hạ ban đầu nghiêm trọng, song cơ thể cô dần chống được nhiễm trùng. Cơn sốt thuyên giảm sau vài ngày và cô có thể thở dễ dàng hơn. Nữ bác sĩ vui vẻ trở lại và nói với các đồng nghiệp rằng mình đang hồi phục.

Đầu tháng 2, Hạ nhắn tin hỏi chồng, cũng là bác sĩ, liệu cô có thể kết thúc liệu pháp oxy sớm không. "Bình tĩnh thôi. Đừng quá lo lắng", anh nhắn lại.

Vài ngày sau, bác sĩ Hạ có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính với nCoV, giống như hầu hết các bệnh nhân khác. Cô nhắn cho mẹ thời gian dự kiến xuất viện là 8/2.

Y tá Đặng không bình phục sớm như vậy. Đến ngày thứ  tư ở bệnh viện, cô không còn giả vờ lạc quan được nữa khi liên tục nôn mửa, tiêu chảy và không ngừng run rẩy. Cơn sốt tăng lên 38,5 độ C. Sáng sớm ngày 5/2, cô tỉnh dậy và nhận ra thuốc men không còn giúp cơ thể cô hạ nhiệt được nữa. Cô bật khóc và nói mình được phân loại là bệnh nhân nguy kịch.

Trung Quốc định nghĩa bệnh nhân nguy kịch là người bị suy hô hấp, sốt hoặc suy tạng. Khoảng 5% người mắc Covid-19 ở tình trạng này, trong số đó 49% đã tử vong.

Bác sĩ Xia Sisi trong chuyến du lịch vào năm ngoái. Ảnh: NYT. 

Bác sĩ Hạ Tư Tư trong chuyến du lịch năm ngoái. Ảnh: NYT. 

Hồi phục: Ngày thứ 17

Sau khi kết thúc tuần đầu tiên trong bệnh viện, y tá Đặng đã giảm sốt và có thể ăn uống trở lại. Vào ngày 15/2, xét nghiệm cho kết quả âm tính với nCov và ba ngày sau, một lần nữa kết quả âm tính lần hai được xác nhận. Y tá Đặng có thể về nhà sau 17 ngày nhập viện điều trị Covid-19. 

Vì Vũ Hán bị phong tỏa, không có taxi hay phương tiện công cộng nào, Đặng đã tự đi bộ về nhà và "cảm thấy mình như một con chim nhỏ vừa được trả tự do". 

Cô phải tự cách ly 14 ngày. Chồng và con gái cô ở bên nhà bố mẹ. Cô vứt hết quần áo từng mặc khi ở viện. Sau đó, mỗi ngày cô đều giết thời gian bằng cách chơi với hai con mèo và xem TV. Cô đùa rằng mình đang trải nghiệm cuộc sống nghỉ hưu sớm. Cô tập hít thở sâu mỗi ngày để giúp phổi hoạt động khỏe mạnh trở lại và những cơn ho đã giảm dần.

Khi chính phủ Trung Quốc kêu gọi các bệnh nhân hồi phục hiến tặng huyết tương có chứa kháng thể giúp điều trị bệnh cho người khác, Đặng đã liên hệ với ngân hàng máu của địa phương để quyên góp ngay khi mới về nhà.

Cô dự định sẽ quay lại công việc khi bệnh viện cho phép. "Đất nước đã cứu tôi. Và tôi nghĩ tôi có thể đền đáp lại cho đất nước", Đặng nói. 

Qua đời: Ngày thứ 35

Dù có kết quả xét nghiệm âm tính hai lần với nCoV và có dấu hiệu hồi phục, bác sĩ Hạ vẫn lo lắng. Cô  lo sợ xét nghiệm có thể bị lỗi, cho ra kết quả âm tính giả. Cô cũng lo lắng cho chồng và gọi video nhắc anh mặc đồ bảo hộ tại nơi làm việc. Cô cũng gọi cho mẹ nhờ bà chăm sóc cậu con trai hai tuổi của mình nhưng được mẹ trấn an hãy lạc quan và trở về "tự nhìn con mình lớn lên mỗi ngày".

Nhưng sau cuộc gọi đó, tình trạng của Hạ đột ngột xấu đi. Sáng sớm ngày 7/2, chồng cô vội vã chạy tới phòng cấp cứu. Tim của cô ngừng đập.

Bác sĩ Hạ được đưa tới phòng chăm sóc đặc biệt, đặt nội khí quản. Giám đốc bệnh viện ráo riết triệu tập chuyên gia từ khắp nơi trong thành phố, liên lạc các cơ sở y tế lớn để mượn thiết bị trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) để tác động vào tim và phổi bệnh nhân.

Tim của bác sĩ Hạ bắt đầu đập trở lại. Nhưng nhiễm trùng trong phổi đã quá nghiêm trọng, não bị thiếu oxy gây ra tổn thương không thể hồi phục. Thận cô cũng ngừng hoạt động và phải lọc máu nhân tạo suốt ngày đêm. Bác sĩ Hạ rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Ngày 23/2, cô qua đời sau 35 ngày chống chọi với Covid-19.

Các đồng nghiệp tưởng nhớ bác sĩ Xia Sisi. Ảnh: NYT. 

Các đồng nghiệp tưởng nhớ bác sĩ Hạ Tư Tư. Ảnh: NYT. 

Bác sĩ Bành Chí Dũng, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Trung Nam, vẫn băn khoăn với câu hỏi tại sao bác sĩ Hạ chết dù đã có dấu hiệu hồi phục. Hệ miễn dịch của cô có lẽ đã bị tổn thương do thường xuyên tiếp xúc với người bệnh. Hoặc có lẽ cơ thể cô đã chịu phản ứng nhiễm độc (hay còn gọi là bão cytokine), tình trạng cơ thể phản ứng thái quá và sản sinh ra một lượng tế bào miễn dịch nhiều hơn mức cần thiết và tấn công cả các tế bào mạnh khỏe. Cô có thể đã chết do các cơ quan trong cơ thể bị cạn oxy.

Ở nhà bác sĩ Hạ, con trai cô, Gia Bảo, có nghĩa là kho báu vô giá, vẫn nghĩ mẹ đang làm việc. Khi điện thoại kêu, cậu bé cố giành lấy điện thoại từ tay bà và gọi lớn "Mẹ ơi, mẹ ơi!".

Chồng bác sĩ Hạ vẫn còn bàng hoàng, chưa thể chấp nhận cái chết của vợ. Họ gặp gỡ tại trường y và là mối tình đầu của nhau, cả hai hứa sẽ bên nhau đến già.

"Tôi yêu cô ấy rất nhiều. Cô ấy đi rồi, giờ tôi biết phải sống tiếp thế nào. Tôi chỉ có thể bám víu lấy những kỷ niệm về cô ấy", anh nói.

Sơn Nam (Theo NYT)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3837 *